คู่มือการใช้งาน | Instruction Tool - ที่นี่ ในสยาม

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

คู่มือการใช้งาน | Instruction Tool

👉 ขั้นตอนทำการโพสต์บทความขึ้นเว็บไซต์

☆☆☆ เตรียมรูปภาพให้พร้อมก่อน รูปภาพที่ใช้ควรมีขนาดด้านกว้าง (แนวนอน) ไม่ต่ำกว่า 1000px จะมากกว่านี้เท่าไหร่ก็ได้ แต่จะมีผลต่อเวลาในการอัพโหลด และค่าใช้จ่ายอินเตอร์เน็ต

● เรียก blogger.com แล้ว Sign in ด้วย อีเมล จะใส่ @gmail.com ด้วยหรือไม่ก็ได้ จะมีหน้า Dash board ขึ้นมาดังรูป 👇 


ซี่งในที่นี้เป็นการใช้งานผ่านอุปกรณ์โมบาย เช่น แท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟน ต้องแตะที่ไอคอนรูป 3 ขีด ด้านซ้ายของโลโก้ Blogger จะปรากฏแถบเมนูขึ้นมาดังรูป 👇


ส่วนเครื่อง Notebook หรือ Desktop จะมองเห็นแถบเมนูนี้เลย

● แตะ (คลิก) ที่แถบเมนู + NEW POST หรือ ปุ่มวงกลมสีแดงส้มมีเครื่องหมาย + หน้าจอจะขึ้นมาดังรูป 👇1) ใส่หัวเรื่อง ในช่องที่มีข้อความ Title เหนือเส้นสีแดง ข้างบนแถบเครื่องมือ

2) ใส่เนื้อหา ในที่ว่างข้างล่างแถบเครื่องมือ หากคัดลอกมาวาง ต้องทำการไฮไลท์ทั้งหมด ดังรูป 👇
3) แล้วเลื่อนแถบเครื่องมือข้างบนไปทางซ้ายจนสุด ด้านขวาสุด (ซ้ายมือของคุณ) จะมีปุมไอคอนรูปตัว T มีขีดทับ ดังรูป 👇


4) คลิกที่ปุ่ม ไอคอนรูปตัว T มีขีดทับ นี้  เพื่อล้างรูปแบบ จะได้ขนาดและรูปแบบตัวอักษรเหมือนกันหมดทั้งเว็บฯ เสร็จแล้ว จัดระเบียบระหว่างย่อหน้าให้เรียบร้อย

5) เลื่อนเคอร์เซอร์ไปยังตำแหน่งที่ต้องการจะใส่รูป (ขีดเหนือหยดน้ำสีฟ้า) ดังรูป 👇6) คลิกไอคอนสัญญลักษณ์รูปภาพ จะมีป็อปอัพขึ้นมา ดังรูป 👇


7) คลิก Upload from computer จะมี Pop up ขึ้นมา 👇


8) คลิกปุม Choose files แล้วดำเนินการตามคำสั่งหน้าจอ  จนรูปภาพขึ้นดังรูป 👇9) คลิกที่รูปภาพ จนมีล้อมกรอบสีฟ้าขึ้นดังรูป 👇10) คลิกปุ่ม Select / เลือก (สีฟ้า) จนรูปภาพขึ้นดังรูป 👇


*****กรณีที่รูปภาพไม่ขึ้นในตำแหน่งที่ต้องการ ให้เลื่อนเคอร๋เซอร์ไปท้ายย่อหน้าที่อยู่ข้างบน แล้วเคาะ Enter 2 ครั้ง แล้วกดปุ่ม Delete ให้ย่อหน้าล่างเลื่อนขึ้นไปหาเคอร์เซอร์*****

11) คลิกที่รูป จะปรากฏป็อบอัพข้อมูลรูปภาพ ดังรูป 👇12) ให้เลือกไอคอนสถานะ ชิดซ้าย ผลจะเป็นดังรูป 👇13) คลิกไอคอนรูปเฟืองดังที่ปรากฏตามรูปข้างบน จะมี Pop up ขึ้นมา เลือก Original size ดังรูป 👇☆☆☆ ในกรณีที่รูปมีขนาดเล็ก ให้เลือก X-Large แล้วคลิก UPDATE ผลจะเป็นดังรูป 👇14) จากนั้น คลิกปุ่มไอคอนรูปเฟือง ด้านขวามือ จะปรากฏดังรูป 👇

 15) คลิกที่ Labels / ป้ายกำกับ จะปรากฏ ดังรูป 👇16) คลิกที่ข้อความสีเทา เหนือเส้นสีเทา จะปรากฏ ดังรูป 👇

17) คลิกเลือกชื่อหมวดที่ต้องการ ใต้เส้นสีฟ้า จะปรากฏชื่อป้ายกำกับ หมวดที่เลือกเหนือเส้นสีฟ้า ดังรูป 👇 ถ้าไม่มีให้พิมพ์ใส่เข้าไปที่เหนือเส้นสีฟ้า


***** เสร็จจากข้อนี้ สามารถข้ามไปทำข้อ 20) ได้เลย หากไม่ต้องการ Link ที่สื่อความได้ว่าเรื่องอะไร*****

18) ถ้าหัวเรื่องไม่มีภาษาอังกฤษ หรือ ตัวเลข เลย ให้คลิกไอคอนรูปเฟือง แล้วเลือก Permalink จากนั้นให้เลือก Custom Permalink ดังรูป 👇
19) ใส่ข้อความเป็นภาษาอังกฤษ ใส่เครื่องหมาย - คั่นระหว่างคำ ดังรูป 👇20) เสร็จแล้วคลิกปุม Publish /เผยแพร่ สีส้ม (ข้างในมีรูปสามเหลี่ยมตะแคงชี้ไปด้านขวา) ขวาสุด ดังรูป 👇21) จะมี Popup ขึ้นมา ดังรูป 👇22) คลิก CONFIRM เมื่อเสร็จ จะกลับไปที่หน้า Dash board ตามเดิม และจะเห็นรายการที่เพิ่มขึ้นมา

● คลิก ไอคอนสามขีด ที่อยู่ข้างหน้ารูปโลโก้ตัว B จะมีแถบรายการขึ้นมาดังรูป 👇● เลือก View blog เพื่อดูหน้าเว็บฯ จะได้ตรวจสอบความถูกต้อง ฯลฯ

/////จบ//////


👉 ขั้นตอนทำการโพสต์คลิปวิดีโอของ YouTube ขึ้นเว็บไซต์

● หลังจากใส่หัวเรื่อง ข้อความ และรูปภาพ ดังวิธีการข้างบนเรียบร้อยแล้ว หากต้องการแทรกฝังคลิป YouTube ให้เลื่อนเคอร์เซอร์ไปยังตำแหน่งที่ต้องการแทรก หรือกรณีที่ฝังแต่คลิป ไม่มีเนื้อหาอื่น หลังจากใส่หัวเรื่องแล้ว ให้เลือกไอคอนรูปคลิป จะมี Pop up ขึ้นมาดังรูป 👇● คลิก YouTube จะมี Pop up ขี้นมา ดังรูป 👇● แล้วคลิก Search / ค้นหา จะมี Pop up ขึ้นมา จากนั้นไปคัดลอกลิงค์ YouTube มาใส่ในช่องสี่เหลี่ยม ดังรูป 👇 คลิกปุ่มสีฟ้า ไอคอนแว่นขยาย จะปรากฏรายการ ดังรูป 👇● คลิกที่รายการ จะเป็นล้อมกรอบสีฟ้า ดังรูป 👇● จากนั้น คลิกปุ่ม Select / เลือก สีฟ้า จะได้ผลลัพท์ดังรูป 👇● เมื่อคลิปขึ้นตามตำแหน่งที่ต้องการเป็นอันเสร็จสิ้น ไม่ต้องปรับขนาดใด ๆ เนื่องจากเวลาเล่นวิดีโอสามารถปรับขนาดได้เต็มจออยู่แล้ว

● จากนั้น ทำตามวิธีการโพสต์บทความข้างบนขั้นตอน 18) - 22) เมื่อเสร็จ จะกลับไปที่หน้า Dash board ตามเดิม จะเห็นรายการที่เพิ่มขึ้นมา

● เลือก View your blog เพื่อดูหน้าเว็บฯ คลิกเข้าชม แล้วทดลองเล่นวิดีโอดู

/////จบ//////


👉 ขั้นตอนการแก้ไขบทความที่ขึ้นเว็บไซต์


● คลิก ตรงหัวเรื่องที่ต้องการแก้ไขจากหน้า Dash board

● จากนั้นก็ทำการแก้ไข เสร็จแล้วคลิก Update

● แล้วกดปุมย้อนกลับข้างหน้า โลโก้ Blogger จะกลับไปที่หน้า Dash board ตามเดิม

● เลือก View your blog (หรือจะไปกดปุม Refresh / รีเฟรช ที่หน้าต่างที่เปิดหน้าเว็บฯ อยู่แล้วก็ได้) เพื่อดูหน้าเว็บฯ จากนั้นคลิกชมโพสต์ที่ทำการแก้ไขเสร็จเรียบร้อยแล้ว ว่า ถูกต้องสมบูรณ์ดีแล้วหรือไม่?

/////จบ//////


No comments:

Post a Comment

Post Bottom AdPages